PHƯƠNG PHÁP NẤU KHOAI

Phương pháp nấu khác nhau sẽ ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của khoai tây khác nhau. Bạn có biết trong nấu nướng chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng làm nên khác biệt lớn? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp chế biến khoai tây phổ biến của người Việt nhé!

Nấu khoai tây thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Luộc hoặc hấp

Đây là phương pháp chế biến khoai tây phổ biến nhất thế giới. Khoai tây luộc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chỉ cung cấp nguồn năng lượng thấp. Hãy nhớ rằng một vài chất dinh dưỡng dễ dàng hòa tan vào nước (đặc biệt khi bạn gọt vỏ khoai tây trước khi luộc). Để hạn chế việc này, hãy rửa thật sạch củ khoai rồi để cả vỏ để luộc. Bạn chỉ nên đổ nước đủ ngập củ khoai và đừng luộc quá kỹ!

Chiên

Chiên là phương pháp chế biến khoai tây rất phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam. Khoai tây được cắt thành dạng thanh rồi chiên trong dầu ăn. Vì vậy khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và năng lượng hơn so với các cách chế biến khác. Thông thường các bà nội trợ thường rắc thêm chút muối sau khi khoai đã được chiên xong. Bạn hãy nhớ sử dụng ít muối thôi nhé vì dư thừa muối sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Xào

Xào là một trong những phương pháp chế biến khoai tây phổ biến nhất tại Việt Nam. Thịt, cá, rau hay các loại thực phẩm giàu tinh bột khác đều có thể được xào cùng khoai tây để cho ra một món ăn nhiều màu sắc và bổ dưỡng. Nếu bạn sử dụng dầu ăn, hãy chỉ sử dụng tối thiểu lượng dầu ăn cần thiết thôi nhé. Quá nhiều dầu ăn sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Hầm

Phương pháp chế biến này có thể kèm nguyên liệu khoai tây. Nguyên liệu tươi sống được ninh nhừ cùng một lượng nhỏ nước. Các bà nội trợ thường hầm rau củ kèm thịt, cá, gia cầm để tăng thêm chất dinh dưỡng cho món ăn. Việc chọn lựa nguyên liệu quyết định tới tổng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Tùy theo chế độ dinh dưỡng hiện tại của bạn, hãy kết hợp các nguyện liệu sao cho vừa đủ năng lượng bạn cần trong ngày nhé.

Nướng

Với phương pháp chế biến này, các bà nội trợ thường rưới chút dầu ăn lên mặt khoai trước hoặc trong khi nướng. Mùi khoai tây nướng thơm phức lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn sẽ quyến rũ cả những dạ dày khó tính nhất. Với cách chế biến này bạn chú ý không sử dụng quá nhiều dầu ăn nhé! Khoai tây không có chất béo nên bản thân món ăn hoàn toàn không gây béo. Chính lượng dầu bạn sử dụng sẽ quyết định độ béo của món ăn đó! .

Nghiền

Để làm món khoai nghiền, bạn cần nghiền khoai tây sau khi đã được luộc chín và khoai còn nóng – nhớ là khoai CÒN NÓNG nhé! Bơ hoặc sữa tươi thường được bổ sung thêm vào món khoai nghiền để giúp tăng hương vị. Những ai đang trong chế độ giảm cân cần chú ý giảm lượng bơ (hoặc dùng bơ thực vật) và giảm lượng sữa tươi (hoặc dùng sữa có tỉ lệ chất béo thấp) để món ăn không bị tăng độ béo quá nhiều nhé.

Nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?

Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong vỏ khoai tây, đặc biệt là chất xơ. Vì vậy, hãy giữ cả vỏ khoai tây khi chế biến và thưởng thức để cơ thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng nhất như có thể. Hãy chú ý rửa và kỳ cọ củ khoai tây thật sạch dưới vòi nước chảy, nhằm loại bỏ hoàn toàn các tạp chất cũng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nếu có.