KHOAI TÂY BỔ DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐẶC TÍNH KHOAI TÂY

Khoai tây thực sự tuyệt vời hơn bạn nghĩ đấy! Ngoài tinh bột, khoai tây còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác. Cùng nhau khám phá những diệu kỳ đến từ khoai tây bạn nhé!

Khoai tây được xếp trong “Đĩa-Thức-Ăn-Cần-Bằng” tại một số nước phương Tây hay “Tháp Dinh Dưỡng” tại Việt Nam. Khoai tây chứa các chất dinh dưỡng vĩ mô và các chất dinh dưỡng vi mô – cả hai nhóm dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Chất dinh dưỡng vĩ mô và năng lượng từ khoai tây

Một củ khoai tây chứa tới 80% nước. Cứ 100g khoai tây có chứa 19g tinh bột đường. Khoai tây cũng chứa một lượng nhỏ đạm thực vật và hoàn toàn không có chất béo.

Một củ khoai tây trung bình (cỡ 200g) còn nguyên vỏ cung cấp đến 20% chất xơ cần thiết cho cơ thể người Việt Nam trong 1 ngày! Chất xơ không những có ích cho hệ tiêu hóa mà còn “lấp đầy dạ dày” của bạn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. 100g khoai tây đã nấu chín chứa đến 80 calo, trong khi 100g cơm (hoặc mỳ) chứa đến 130 calo! Như vậy có nghĩa là khoai tây cung cấp ít năng lượng hơn gạo và mỳ, điều đó có lợi nếu bạn đang có mong muốn giảm cân.

Chất dinh dưỡng vĩ mô là các chất dinh dưỡng cơ thể cần với một lượng khá lớn, bao gồm đạm (protein), chất xơ, chất béo, tinh bột đường (carbonhydrad, hay gọi tắt là carb) và nước.

Dinh dưỡng vi mô từ khoai tây

Trong khoai tây có chứa nguồn vitamin dồi dào như vitamin B6, vitamin C cũng như kali và sắt:
. Vitamin B6 giúp điều hòa hooc môn trong cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp làm giảm sự mệt mỏi và giúp đầu óc minh mẫn
. Vitamin C giúp chống lại sự mệt mỏi, kích thích sản sinh collagen cho làn da đẹp và khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ khả năng hấp thu sắt của cơ thể và giúp mau lành vết thương. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
. Kali giúp điều hòa, cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu. Kali giúp làm ổn định huyết áp.
. Sắt là một trong những chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể. Sắt là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, chất có mặt trong tế bào hồng cầu và làm cho hồng cầu có màu đỏ, có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể.

Khoai tây chứa rất ít sodium (một loại muối), vì vậy chúng thích hợp cho chế độ ăn kiêng muối, hỗ trợ điều hòa huyết áp. Soidum thường chứa nhiều trong các thực phẩm đóng hộp, tuy cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nạp dư thừa sodium sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Chất dinh dưỡng vi mô là các chất dinh dưỡng cơ thể chỉ cần lượng nhỏ, bao gồm các vitamin và khoáng chất .

Hãy luôn nhớ một chế độ ăn uống đa dạng là điều kiện tiên quyết để bạn có cơ thể khỏe mạnh. Không một thực phẩm nào có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn nếu bạn chỉ sử dụng một mình loại thực phẩm đó. Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ, giúp giảm thiểu bệnh tật, cho hiện tại và tương lai.

Bạn có biết khoai tây cung cấp lượng kali cao gấp đôi so với chuối?

Nguồn:
National Institute of Nutrition (Vietnam)
Generic Nutrition & Function Health claims for European Potatoes
USDA National Nutrient Database