DINH DƯỠNG VÀ THỂ THAO

LUYỆN TẬP THỂ THAO BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Không gì làm cho con người mệt mỏi, suy yếu và phá hủy cơ thể bằng việc không vận động kéo dài. Hãy dành thời gian tập luyện đều đặn hàng ngày nhằm giúp tăng cường độ dẻo dai cho cơ thể và tránh khỏi bệnh tật. Chế độ ăn uống hợp lý là nền tảng giúp bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động thể thao.

Để có một cơ thể khỏe mạnh:
… Bạn không nhất thiết phải là một vận động viên chơi thể thao chuyên nghiệp.
… Bạn không cần phải luyện tập thể thao nhiều giờ mỗi ngày.
Đơn giản là hãy tăng thời lượng vận động trong ngày.

Luyện tập bao nhiêu là đủ?
Các tổ chức y tế thế giới và các quốc gia khuyên người dân nên có hoạt động thể chất “Ít nhất là tương đương với 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày”. Đối với trẻ em, các nhà khoa học và chăm sóc sức khỏe thậm chí còn khuyên vận động nhiều hơn, “ít nhất là tương đương với một giờ đi bộ nhanh mỗi ngày”.

Đi bộ là một hình thức dễ dàng để thực hiện đối với nhiều người, dù ở đâu và độ tuổi nào. Nhưng vận động không chỉ gói gọn trong việc đi bộ, mà cũng có thể là làm vườn, khiêu vũ, sửa sang nhà cửa, chơi với trẻ em và tất nhiên chơi các môn thể thao. Hãy chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để luyện tập không chỉ giúp bạn khỏe mạnh và còn mang lại cảm hứng và niềm đam mê.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người tập thể thao

Cơ thể chúng ta cần năng lượng để có thể vận hành trong suốt ngày dài. Tinh bột và đạm đóng vai trò như “nguồn nhiên liệu” cung cấp năng lượng cho các hoạt động cơ thể. Nhu cầu về nguồn nhiên liệu này không giống nhau giữa những cơ thể khác nhau, tùy thuộc mức độ và cường độ vận động của cơ thể bạn.

  • Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có thể kể đến như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mỳ, khoai tây… Đầu tiên tinh bột sẽ được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose để tạo ra năng lượng. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích cho cơ bắp hoạt động và não. Tất cả tinh bột đều chuyển hóa thành glucose trước khi được sử dụng. Nếu cơ thể không cần sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm đó thì glucose này sẽ được chuyển hóa thành glycogen được lưu trữ trong cơ bắp và gan. Ăn đủ tinh bột giúp cơ thể luôn có đủ nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động thể thao. Về thời gian, tránh ăn nhiều tinh bột vào buổi tối để tránh năng lượng thừa tích tụ sẽ chuyển thành mỡ trong cơ thể.
  • Nguồn cung cấp chất đạm có thể kể đến là thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi bạn tập thể thao, bạn cần lượng đạm lớn hơn để đáp ứng nhu cầu vận động của cơ thể, giúp cơ bắp phát triển và hồi phục sau tập luyện. Bao nhiêu tinh bột và đạm cần thiết cho chế độ tập luyện của bạn? Điều này thực sự tùy thuộc vào cường độ vận động hàng ngày cũng như môn thể thao bạn chọn. Để có một chế độ dinh dưỡn thực sự phù hợp dành riêng cho bạn, hãy tham khảo lời khuyên từ chuyên gia/ bác sỹ dinh dưỡng nhé!

Nguồn:
National Health Service (ENG)
Dinh duong chuan