TRỒNG KHOAI TÂY

TỪ CỦ GIỐNG TỚI CÂY VÀ MÓN ĂN BỔ DƯỠNG

Trước khi đến được gian bếp nhà bạn, củ khoai tây đã chu du qua một chặng đường dài. Hãy cùng chúng tôi khám phá chặng đường đó nhé: Từ củ giống, đến cây khoai tây và cuối cùng trở thành món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Từ củ giống khỏe mạnh …

Để trồng khoai tây, bác nông dân sử dụng củ khoai tây giống – loại củ được canh tác đặc biệt để đảm bảo không chứa mầm bệnh và hoàn toàn khỏe mạnh. Củ giống được gọi là “củ mẹ”. Những củ khoai tây tươi ngon bạn mua ngoài chợ có thể được gọi là “củ con” của “củ mẹ”. Để có những củ khoai tây tươi ngon, việc lựa chọn củ giống khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất.

Đến cây khoai tây …

Trước khi khoai tây được trồng, đất cần được chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình sinh trưởng của cây sau này. Đất nên được làm nhỏ, tơi xốp cho tầng canh tác ít nhất 10 – 12 cm trước khi trồng. Bây giờ việc trồng sẽ được bắt đầu! Trên luống đã được vun trước đó, bác nông dân đào những lỗ nhỏ (sâu 5 – 10 cm và cách nhau khoảng 30 cm) để đặt củ giống. Sau đó củ giống được phủ kín bởi một lớp đất dày. Và như thế, củ giống bắt đầu phát triển thành cây .

Để có thể sinh trưởng, cây khoai tây cần đủ chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng có thể đã có đủ trong đất, tuy nhiên, nếu đất nghèo nàn, việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng qua phân bón là cần thiết. Tùy thuộc chất lượng đất, vùng khí hậu, giống khoai tây, sản lượng mong muốn và các yếu tố khác, lượng phận bón cần cung cấp sẽ khác nhau.

Từ khi gieo củ giống xuống đất đến khi kết thúc vụ mùa thu hoạch cần khoảng 90 đến 120 ngày .

Chế độ tưới tiêu cũng rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng của cây. Đất quá khô hay quá ướt đều kìm hãm quá trình phát triển hoặc phát sinh mầm bệnh cho cây trồng.

Cây khoai tây tuy khá dễ trồng nhưng vẫn có một số loài côn trùng chuyên làm hại giống cây này. Để làm tăng chất lượng đất một cách tự nhiên, bác nông dân sẽ tránh trồng nhiều vụ khoai tây trên cùng một mảnh đất trong nhiều năm. Thay vào đó, các vụ cây trồng khác nhau sẽ được trồng luân phiên, như lúa gạo, ngô …

Sau 120 ngày …

Đến món khoai tây bổ dưỡng! Sau từ 90 đến 120 ngày, khi các củ khoai tây đã phát triển với kích thước đủ lớn, việc thu hoạch được bắt đầu. Thương lái sẽ thu mua khoai tây trực tiếp từ bác nông dân và vận chuyển ra các chợ hay siêu thị. Và BẠN ở đó! nhặt những củ khoai tây tươi ngon vào giỏ mua hàng. Và sau đó, bạn sẽ click vào đường link này để khám phá những cách chế biến khoai tây thơm ngon và bổ dưỡng!