LỊCH SỬ KHOAI TÂY

KHOAI TÂY ĐƯỢC TRỒNG TẠI VÙNG NÀO CỦA VIỆT NAM?

Cây khoai tây xuất hiện đầu tiên tại vùng núi Andes thuộc đất nước
Có một vài tài liệu ghi chép lại việc cây khoai tây đã bắt đầu được trồng tại vùng này khoảng hơn 7000 năm trước. Qua hàng thế kỷ, cây khoai tây được người nông dân nhân giống, tạo ra hàng ngàn giống khoai tây khác nhau

Cây khoai tây được du nhập tới đất nước Tây Ban Nha vào khoảng năm 1570, gần cảng Seville
Vào cuối thế kỷ 16, người Anh đã giới thiệu hương vị khoai tây tới vùng Bắc và Tây Âu. Khi khoai tây mới được du nhập vào châu Âu, người dân nơi đây chưa coi khoai tây là nguồn lương thực chính. Mãi tới giữa thế kỷ 18, cây khoai tây mới chỉ được trồng không thường xuyên như một loại cây trong vườn.

Cây khoai tây du nhập đến Việt Nam vào khoảng năm 1807
Tuy nhiên, mãi đến khoảng năm 1890, cây khoai tây mới được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam bởi một lái buôn người Pháp. Từ đó, khoai tây được trồng chính thức tại Việt Nam. Không có tài liệu nào ghi chép về việc tên “Khoai Tây” trong tiếng Việt được đặt bởi ai. Người xưa có lẽ đã đặt tên cho giống khoai này theo nguồn gốc: Giống khoai đến từ các nước phương Tây. Trước kia, người dân Việt Nam vẫn thường nghĩ khoai tây thuộc về ẩm thực phương Tây. Qua thời gian, ngày nay khoai tây dần đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực tại Việt Nam. Món ăn chế biến từ khoai tây dễ dàng được tìm thấy trong thực đơn hàng ngày của các gia đình.

Những vụ mùa lớn nhất thế giới
Ngày nay khoai tây được coi là một trong bốn loại cây lương thực quan trọng nhất trên toàn thế giới, cùng với lúa gạo, lúa mì và ngô.

Nguồn: International Potato Center & Fresh Studio